Liên kết với chúng tôi:
Lịch sử hình thành
Công ty CP Công nghiệp ôtô - VINACOMIN là sự hợp nhất bởi Công ty Cơ khí Cẩm Phả và Công ty Cơ khí Động lực Cẩm Phả, với lịch sử truyền thống là Cơ khí Cẩm Phả năm xưa. Dưới thời Pháp thuộc Cơ khí Cẩm Phả chỉ là một xưởng cơ khí nhỏ của Công ty than Bắc kỳ, sau ngày giải phóng (1955) vẫn là xưởng cơ khí của mỏ Cẩm Phả với hoạt động sửa chữa các loại thiết bị phục vụ cho các mỏ khai thác than. 
 
 

Đến ngày 01/8/1960 Theo quyết định của Bộ công nghiệp nặng Nhà máy cơ khí Cẩm Phả chính thức được chuyển thành đơn vị độc lập là tiền thân của Công ty CP Công nghiệp ôtô - VINACOMIN hôm nay.

Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển
 Công ty cổ phần Công nghiệp Ôtô - Vinacomin được thành lập ngày 01/8/1960. 
 Đến ngày 22/02/2008, Công ty Công nghiệp Ôtô - TKV cổ phần hóa đổi tên thành Công ty cổ phần Công nghiệp Ô tô - Vinacomin 
 Niêm yết: Công ty niêm yết trên sàn UPCOM năm 2016

Ngành nghề kinh doanh chính của công ty:
 Chuyên sản xuất, lắp ráp ô tô tải và xe chuyên dùng; 
 Sửa chữa các loại ô tô tải và thiết bị mỏ; 
 Thiết kế, chế tạo các loại xe chuyên dùng; 
 Chế tạo phụ tùng xe; sản xuất kết cấu thép cho ngành than, điện, xi măng, xây dựng và các ngành kinh tế khác.

 
Văn bản pháp lý thành lập công ty:
Quyết định số: 237/ QĐ-TCCB ngày 01 tháng 12 năm 1995 của Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp, về việc thành lập Công ty Cơ khí Động lực Cẩm phả.
Quyết định số: 26/ 2001/ QĐ-BCN ngày 23 tháng 5 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp, về việc chuyển Công ty Cơ khí Động lực Cẩm phả về làm đơn vị thành viên của Tổng công ty Than Việt Nam ( nay là Tập đoàn Công Nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam).
Quyết định số: 358/ QĐ-TCCB ngày 11 tháng 3 năm 2004 của Tổng công ty Than Việt Nam ( nay là Tập đoàn Công Nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam), về việc đổi tên Công ty Cơ khí Động lực Cẩm phả thành Công ty Công nghiệp Ôtô Than Việt nam.
Quyết định số: 2463/ QĐ-TCCB ngày 08 tháng 01 năm 2006 của Tập đoàn Công Nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, về việc đổi tên Công ty Công nghiệp Ôtô Than Việt nam thành Công ty Công nghiệp Ôtô - VINACOMIN.
Quyết định số: 2227/ QĐ-HĐQT ngày 19 tháng 9 năm 2007 của Tập đoàn Công Nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, về việc phê duyệt phương án cổ phần hoá và chuyển Công ty Công nghiệp Ôtô - VINACOMIN thành công ty cổ phần.
 
Nói về lịch sử Công ty là nói về một truyền thống vẻ vang, một bề dày lịch sử đáng tự hào. Trong những năm Pháp thuộc, năm 1936 tại đây là một trong những cơ sở nhóm lên ngọn lửa đình công của hàng chục vạn thợ mỏ, những người thợ cơ khí năm xưa đã đi đầu trong các cuộc đình công, bãi công phản đối chủ mỏ thực dân Pháp đàn áp bóc lột công nhân mỏ. Trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước vô cùng ác liệt và gian khổ, thấm nhuần và hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do” CBCNV Công ty đã lập lên nhiều thành tích rất đáng tự hào vừa sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi. 
 
Bước vào thời kỳ đổi mới kinh tế, xóa bỏ cơ chế bao cấp, nền kinh tế Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường định hướng XHCN, cũng như bao doanh nghiệp cơ khí khác trong cả nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong từng giai đoạn có những bước thăng trầm. Song nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam, các chủ trương chính sách đúng đắn của Nhà nước, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của các ngành, các cấp trung ương và địa phương, sự lãnh đạo điều hành của Tổng công ty Than Việt Nam nay là Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam, sự hợp tác của các đối tác, bạn hàng và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng, đoàn kết thống nhất, ý chí vượt khó vươn lên của Tập thể CBCNV, Công ty đã vượt qua được những năm tháng khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống cho người lao động và giữ cho công ty từng bước ổn định và tìm kiếm cơ hội để phát triển. 
 
Từ năm 2003, thực hiện sự chỉ đạo Tổng công ty Than Việt Nam ( nay là Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam ) công ty đã đầu tư để tiếp tục nâng cao năng lực và chất lượng dịch vụ sửa chữa lớn các loại xe vận tải mỏ và thực hiện đầu tư mới dự án “Sản xuất lắp ráp xe tải nặng và xe chuyên dùng” nhằm mục tiêu mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty. Dự án sản xuất lắp ráp xe tải nặng và xe chuyên dùng được thực hiện trên cơ sở vật chất kỹ thuật có sẵn của nhà máy Cơ khí động lực Cẩm Phả do Liên xô giúp xây dựng và đầu tư mới thêm các trang thiết bị chuyên dùng, về công nghệ kỹ thuật sản xuất lắp ráp ô tô được chuyển giao theo các hợp đồng Lixăng chuyển giao công nghệ giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các Hãng Belaz, Kamaz, Scania. Kể từ tháng 6 năm 2003 đến nay, công ty đã sản xuất lắp ráp và cung cấp cho thị trường trong nước được trên 3.000 xe ô tô Kamaz, KrAZ, Scania, và các xe chuyên dùng các loại; Sửa chữa lớn hàng nghìn xe ô tô tải siêu nặng hiện đại các loại như  CAT (Caterpiller); KOMATSU; BELAZ; VOLVO; Scania, Huyndai, Daiwo... chế tạo và phục hồi hàng nghìn tấn thiết bị phụ tùng phục vụ cho các công ty khai thác than. Kết quả kinh doanh của công ty qua các năm đều có sự tăng trưởng, năm 2003 doanh thu đạt 96,25 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 1.155.000 đồng / người.tháng, lợi nhuận đạt 102 triệu đồng; Đến năm 2013 công ty chuyển sang hoạt động công ty cổ phần doanh thu đạt 306 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 5.821.000 đồng/người.tháng, lợi nhuận 3,4 tỷ đồng; Năm 2014 doanh thu đạt 355 tỷ đồng, thu nhập bình quân 6.900.000 đồng/người.tháng; lợi nhuận 4,253 tỷ. Năm 2015 doanh thu đạt 434 tỷ đồng, thu nhập 7.900.000 đồng/người.tháng; lợi nhuận đạt 4,868 tỷ đồng.  
 
Công ty đã luôn quan tâm chăm lo xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ công nhân viên, ngày mới thành lập số cán bộ có trình độ trung học, đại học chỉ đếm trên đầu ngón tay (năm 1960 công ty chỉ có 2 người có trình độ đại học và 18 người có trình độ trung học; Năm 1970 có 5 người có trình độ đại học và 25 trung học; năm 1980 có 25 người có trình độ đại học và 88 trung học; đến nay Công ty đã có hơn trăm người có trình độ đại học). Những năm gần đây cùng với sự phát triển của hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã đầu tư nhiều trang thiết bị để cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt cho CBCNV tại công ty, nơi làm việc luôn gọn gàng sạch sẽ, môi trường làm việc đảm bảo an toàn cho người lao động, mọi chế độ quyền lợi cho người lao động được thực hiện đầy đủ và kịp thời, việc làm và thu nhập tiền lương cơ bản được ổn định. 
 
Trong mọi thời kỳ cán bộ công nhân viên của Công ty luôn giữ gìn và phát huy được được truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh đi trước, đó là ý thức trách nhiệm, kỷ luật đồng tâm, cần cù chịu khó, sáng tạo, biết kế thừa phát huy kinh nghiệm và học hỏi không ngừng tiếp thu những tri thức khoa học - kỹ thuật hiện đại để xây dựng và phát triển công ty. Công ty tự hào đã đào tạo rèn luyện và cung cấp nhiều công nhân cho các xưởng Công binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên các chiến trường, cung cấp nhiều cán bộ ưu tú cho các doanh nghiệp trong và ngoài ngành Than 
 
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương, của cấp trên chủ quản, sự hợp tác hiệu quả của các đối tác, bạn hàng, các thế hệ CBCNV Công ty trong mọi thời kỳ luôn phát huy truyền thống cách mạng, kỷ luật và đồng tâm, cần cù, sáng tạo, vững vàng vượt qua khó khăn thử thách để công ty ổn định và ngày càng phát triển. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và sản xuất kinh doanh, Công ty đã được tặng thưởng những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, cuả các cấp các ngành:
Cờ thưởng thi đua luân lưu khá nhất ngành than của Bác Hồ ( 1965-1980)
Được giữ cờ của Bác Hồ vào các thời gian Quý 3/1966; Quý 1,2/1969;  cả năm 1972; Quý 1,2/1975; Quý 3 và cả năm 1980).
Huân chương kháng chiến hạng nhất về thành tích chống Mỹ vứu nước năm 1972
Huân chương chiến công hạng nhì về thành tích bắn rơi máy bay Mỹ năm 1972 (cho đội tự vệ)
03 huân chương lao động hạng ba về thành tích sản xuất các năm 1958; 1959; 1960.
Huân chương lao động hạng nhì về thành tích sản xuất các năm 1961- 1975.
Huân chương lao động hạng nhì về  phong trào phát huy sáng kiến 5 năm 1976- 1980.
Đoàn thanh niên lao động nhà máy được tặng Huân chương lao động hạng 3 về phong trào xung kích tiến quân vào khoa học kỹ thuật (1961).
Tổ trục cơ phân xưởng động cơ được tặng Huân chương lao động hạng 3 về thành tích sản xuất năm 1962.
Được Bác Hồ ghi bút tích khen và thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm ngày 8/5/1969.
Chủ tịch Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa ngày 2-9-1972.
Đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn và Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi thư khen tháng 2 năm 1980.
Có 397 công nhân viên được tặng huân chương kháng chiến các loại ...
Được Bộ Công Nghiệp tặng cờ thi đua về thành tích sản xuất năm 2002.
Được Tổng công ty than Việt Nam tặng cờ thi đua về thành tích sản xuất năm 2003.
Được Chính phủ tặng cờ thi đua đơn vị khá nhất năm 2004.
Được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân Dân (Nhà máy cơ khí Cẩm phả) vào ngày 24 tháng 6 năm 2005.
Bộ công nghiệp tặng Bằng khen có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện công tác an toàn - vệ sinh lao động - PCCN, 5 năm (2001-2005).
Tập đoàn công nghiệp Than - khoáng sản Việt Nam  tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối sản xuất cơ khí năm 2005.
Bộ công thương tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2008.
Bộ công thương tặng bằng khen đã có thành tích xuất trong phong trào thi đua thực hiện vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh  và nhiệm vụ công tác khác năm 2009.
Được Chủ tịch nước Cộng hào xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba giai đoạn 2009 – 2013.
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tặng cừ thi đua đã có thành tích xuất sắc, toàn diện, dẫn đầu phong trào thi đua Tập đoàn năm 2014.
Được Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua năm 2015.

Đối tác khách hàng